Trung Quốc nhập qua Việt Nam hàng loạt hàng hóa và thực phẩm bị cấm bán tại chính đất nước họ và bị cấm bán tại rất nhiều nước trên thế giới vì dư lượng chất độc, chất gây ung thư quá cao. Câu hỏi ở đây là tại sao đến khi hàng hóa nhập vào bày bán lâu Việt Nam mới phát hiện và đưa ra những khuyến cáo cho người tiêu dùng?
Vấn đề ở đây là người Việt Nam có kiến thức tiêu dùng chưa cao và tâm lý thích đồ rẻ còn tồn tại trong tâm khảm của mỗi người có mức thu nhập trung bình thấp. Cùng với việc yếu kém trong công tác quản lý và kiểm tra chất lượng của các cơ quan chức năng
Hậu quả từ công tác quản lý lõng lẽo này sẻ rất trầm trọng cho những thế hệ con cái người Việt Nam
Từ việc sử dụng trái cây chứa chất bảo quản độc hại đến việc tiêu thụ lượng lớn thực phẩm gia súc, gia cầm mà Trung Quốc không dùng đến… Phải chăng người Việt đang ăn hàng loại thải của Trung Quốc?
Người Việt ăn hàng thải từ Trung Quốc?
Sau một tháng thực hiện quyết liệt việc kiểm soát gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm lông móng chiều 2-10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Diệp Kỉnh Tần cho biết, tình trạng này đã nóng trở lại từ tháng 9.
Theo số liệu cục Chăn nuôi thì mỗi ngày lượng gà thải của Trung Quốc nhập về chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Hà Nội) lên đến 15- 18 tấn. Giá nhập tại cửa khẩu chỉ từ 15 đến 20 ngàn/kí. Nhưng khi cho ra thị trường thì giá độn lên 65 ngàn/kí. Người Việt thấy thịt gà vàng, óng ánh tưởng là gà ta nhưng thật ra là gà loại thải, hết chất dinh dưỡng, thậm chí còn tồn dư rất nhiều kháng sinh độc hại. Tưởng là mua được gà ngon, giá rẻ nhưng người tiêu dùng Việt Nam không biết mình đã bị lừa?!
|
Theo PSG-TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam thì: “Tại nhiều nước trên thế giới, loại gà già sau khi loại khỏi đàn chỉ được tận dụng một phần thịt để làm nguyên liệu bổ sung vào một số loại xúc xích, phần lớn được nghiền làm thức ăn chăn nuôi!”. Vậy mà khi vào thị trường Việt Nam lại trở thành món ăn khoái khẩu trên bàn nhậu, quán cháo và lọt vào tầm ngắm của các bà nội trợ!
Thời gian gần đây, không những Trung Quốc lên kế hoạch chuyển thực phẩm, trái cây, hàng hóa kém chất lượng mà còn có chiến lược “đẩy” hàng ngàn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang Việt Nam. Nếu người Việt lại mê đồ rẻ thì sớm muộn gì “bãi phế thải” của Trung Quốc cũng sẽ được dời đến, “ngự trị” trên đất nước mình!
Người Việt bị lừa ?
Vì sao những mặt hàng Trung Quốc sản xuất không dám sử dụng, từ trái cây đến rau củ, thực phẩm, thức ăn…mà lại tuồn sang cho người tiêu dùng Việt Nam? Đơn giản bởi vì đó là hàng kém chất lượng, có thể tiêu diệt giống nòi, sự phát triển của con người nên làm sao người Trung Quốc để con cháu mình sử dụng! Vậy mà người Việt tại cửa khẩu lại tiếp tay, luồng lách để tậu hàng này về cho người Việt sử dụng. Phải chăng người Việt chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt, quên cái hại về sau và đã bị lừa ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thực phẩm kém chất lượng, đầy hóa chất độc hại bao giờ cũng ảnh hưởng, gây hại đến con người. Nếu như để các em nhỏ, những thế hệ trụ cột của đất nước sử dụng thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của các bé. Dùng thực phẩm đầy hóa chất, không chất dinh dưỡng thì thử hỏi làm sao trí tuệ các em nhỏ phát triển cho được? Và khi dùng thực phẩm thải của Trung Quốc, thử hỏi làm sao quân đội Việt Nam có sức khỏe cường tráng để bảo vệ lãnh thổ đất nước mình? Nếu như vậy thì nòi giống người Việt chẳng mấy chốc sẽ bị tiêu diệt rồi còn gì? Vậy thì hai, ba mươi năm nữa, làm sao người Việt có đủ tài lực xây dựng và bảo vệ tổ quốc? Phải chăng người Việt đang tự hủy diệt dần đất nước mình? Người Việt đang bị lừa mà không hay?
Táo trung quốc ẩn chứa vô số chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng |
Thiết nghĩ, người Việt Nam không ai muốn phá hoại đất nước mình cả, không ai muốn đất nước mình yếu đi trong mắt bạn bè quốc tế và chẳng ai muốn thế hệ con cháu của mình chịu nghèo nàn, kém phát triển; chỉ là hiện tại, người Việt hám rẻ, chưa nhìn thấy rõ sự nguy hiểm, lực lượng nồng cốt mai sau của Việt Nam yếu dần vì hóa chất độc hại trong thực phẩm.
Nếu đã hiểu được sự nguy hiểm, thiết nghĩ người dân Việt Nam không nên tiếp tay cho các nhà sản xuất Trung Quốc, tuồn hàng kém chất lượng, đầy hóa chất độc hại, không chất dinh dưỡng về phân phối cho người dân mình sử dụng. Chúng ta nên ý thức hơn nữa, nghĩ đến cộng đồng, đất nước mình nhiều hơn nữa để xây dựng một xã hội, đất nước bền vững và ngày một phát triển hơn.